Ví dụ, nếu dùng 1.500ml nước, bạn cần 500g muối. Ngâm thớt tre trong hỗn hợp này khoảng một tuần rồi sau đó đem phơi ở nơi khô thoáng. Điều này giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt về sau.Ngoài ra, sau khi sử dụng, để thớt không bị mùn hay có mùi, bạn nên chà rửa thớt bằng một ít nước rửa bát hoặc chanh tươi. Sau đó, bạn lau khô và treo thớt ở nơi khô thoáng để ngăn ngừa nấm mốc.Mùn và những vùng đen trên thớt chính là các ổ vi trùng còn lại sau mỗi lần bạn sử dụng. Dù bạn đã rửa sạch bằng nước, trong các vết cắt trên bề mặt thớt, vi khuẩn vẫn tồn tại và phát triển. Trong ổ vi khuẩn đó có một số loại dễ gây bệnh như salmonella gây viêm dạ dày, ruột, sốt thương hàn và Ecoli gây tiêu chảy.

Để tránh nhiễm bệnh, ngoài cách vệ sinh thông thường, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thớt thích hợp với mục đích và từng nhóm thực phẩm khác nhau.

Các mẹ phải là bà nội trợ thông thái trong việc chọn thớt cũng như các dụng cụ nhà bếp thì mới đảm bảo chất lượng bữa ăn gia đình. Mỗi nhà thường có ít nhất 2 chiếc thớt cho mục đích sử dụng, một chiếc dùng thớt để thái, 1 chiếc chặt các loại thực phẩm sống,chín,,